Tài Chính Doanh Nghiệp 33
Welcome to the Forum of Corporate Finance 33

Tài Chính Doanh Nghiệp 33

Kute
 
Trang ChínhTrang Chính  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Sẽ có 6 nước trỗi dậy vào 10 năm tới

Go down 
Tác giảThông điệp
sev7enkimlong
Phó phòng
Phó phòng
avatar

Tổng số bài gửi : 119
Join date : 13/11/2009
Age : 30

Bài gửiTiêu đề: Sẽ có 6 nước trỗi dậy vào 10 năm tới   1/11/2010, 10:05

Ngoài bốn nước BRIC, trong 10 năm tới sẽ còn có thêm 6 quốc gia rất đáng được chú ý. Họ lần lượt là Mexico, Úc, Việt Nam, Indonesia, Nigeria và Nam Phi. Những nước này sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và được coi là nhóm MAVINS (viết tắt theo chữ cái đầu Tiếng Anh).
Sáu quốc gia nói trên đều sẽ dựa vào nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú của mình để hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời do dân số đông và diện tích đất đai rộng lớn, nên những nước này đều có tiềm lực phát triển to lớn. Dưới sự chỉ đạo của các chính sách đúng đắn, 6 quốc gia này sẽ phá tan những dự đoán của mọi người, từ từ trở thành những cường quốc trong khu vực. Theo dự đoán, tổng khối lượng kinh tế trong năm 2020 của 6 quốc gia này sẽ chiếm tới 60% tổng khối lượng kinh tế hiện nay của Mỹ, còn đến năm 2050 sẽ vượt qua Mỹ.

1. Mexico

Đừng để sự kiện bạo lực mới xảy ra tại Mexico đánh lừa bạn. Quốc gia này sẽ trở thành một nền kinh tế khổng lồ. Hồi đầu, tập đoàn Goldman Sachs đã đưa Mexico vào một trong những nước có nền kinh tế mới nổi, nhưng sau đó mới phát hiện quốc gia này “quá phát triển” nên đã loại bỏ. Tuy nhiên, con đường để Mexico trở thành một quốc gia phát triển thực sự còn khá dài, GDP bình quân đầu người hiện nay mới chỉ ở mức 14300USD, còn GDP bình quân đầu người của Mỹ hiện đã là 47500USD.

Ngoài ra, số lượng người thuộc tầng lớp trung lưu của Mexico đang tiếp tục tăng lên, tỷ lệ tăng trưởng dân số cũng vẫn duy trì ở mức ổn định. Hiện số dân của Mexico là 110 triệu người, dự đoán đến năm 2020 sẽ đạt 125 triệu người, năm 2025 sẽ đạt 148 triệu người. So với nước lân bang có nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, Mexico sẽ nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về thu nhập của người dân với Mỹ.

2. Úc

Úc là một trong những nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Là một trong những quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú nhất toàn cầu, Úc đã hỗ trợ rất lớn cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, quốc gia này chứa đựng nguồn tài chính giàu có khổng lồ.

Đồng thời, ngành chế tạo và ngành dịch vụ của Úc rất phát triển, diện tích đất đai rộng lớn. Về lý thuyết mà nói, nếu giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn nước, thi hành chính sách di dân và giảm chi phí đất đai cùng với việc gia tăng dân số, đến một ngày quốc gia này sẽ trở thành một nước Mỹ thứ hai.

3. Việt Nam

Kinh nghiệm phát triển của Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành một đề tài nóng nhất trong 10 năm tới. Định hướng theo mô hình kinh tế phát triển chủ nghĩa xã hội, Việt Nam nhanh chóng thi hành chính sách tự do kinh tế.

Hàng hóa nông sản phong phú cộng thêm sản lượng dầu mỏ khá cao, Việt Nam chưa để lãng phí chút thời gian nào, nhanh chóng phát triển ngành chế tạo trong nước, nâng cao chuỗi giá trị. Ngoài ra, với nguồn nhân lực dồi dào cũng đã giúp Việt Nam thúc đẩy kinh tế. Dự đoán đến năm 2010, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế nới nổi. Sự phát triển với tốc độ nhanh của Việt Nam thực sự rất đáng chú ý.

4. Indonesia

Mặc dù trong trong 10 năm qua, quốc gia này đã trải qua thời kỳ thống trị bởi chính quyền quân đội và xuất hiện nạn tham nhũng chính trị, nhưng Indonesia hiện lại là một nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh.

Dân số của Indonesia là 240 triệu người, vượt qua tổng số dân của 3 nước Pháp, Đức và Anh, là một trong những quốc gia dân chủ lớn nhất toàn cầu. Mức sống của người dân Indonesia chưa cao, GDP bình quân đầu người chỉ có 3900USD, nhưng điều này vẫn có nghĩa là, nước này đang có một tiềm lực phát triển rất lớn. Nếu đời sống sinh hoạt của Indonesia đạt tới mức tiêu chuẩn của Mexico, thì tổng khối lượng kinh tế của nước này sẽ tăng hơn 3 lần so với hiện tại. Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á này lại giàu có về tài nguyên, đồng thời lại gần với Trung Quốc và Ấn Độ về vị trí địa lý.

5. Nigeria

Là quốc gia đông dân nhất tại Châu Phi. Hơn nữa, quốc gia châu Phi này có thể sẽ giữ được mức tăng trưởng dân số khá cao trước năm 2050, số dân dự đoán sẽ tăng lên 264 triệu người vào năm 2050.

Mặc dù, sự phát triển kinh tế của Nigeria vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu, nhưng chúng ta không thể xem nhẹ người khổng lồ châu Phi đang trưởng thành này. Nigeria đang thúc đẩy nền kinh tế theo chủ nghĩa tự do, từ một quốc gia thống trị bởi chính quyền quân đội chuyển sang một quốc gia dân chủ.

Trữ lượng dầu mỏ phong phú một cách bất thường đã giúp nhiều người coi Nigeria là nền kinh tế với dầu mỏ chiếm chủ đạo, nhưng điều này cũng có nghĩa là quốc gia này có thể giành được bước phát triển to lớn từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó, thị trường nội địa của Nigeria có tiềm lực phát triển khổng lồ, nếu Nigeria tiếp tục thi hành các chính sách kinh tế đúng đắn, không lâu nữa sẽ hình thành nên một mô hình phát triển đa dạng hóa. Nếu GDP bình quân dầu người của nước này đạt mức hiện tại của Mexico, như vậy, tổng khối lượng kinh tế của Nigeria có thể sẽ bằng 5 lần so với mức hiện thời.

6. Nam Phi

Nam Phi là nền kinh tế thành công nhất tại Châu Phi, tức là vừa có cơ cấu hiện đại hóa lớn mạnh nhất, vừa có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đồng thời vị trí địa lý vô cùng ưu việt, nằm ở điểm cuối của châu Phi.

Trong lĩnh vực kinh tế, tuy quốc gia này đã thu được một số thành tựu, nhưng vẫn cách các nước phát triển khá xa. Mặc dù một số cư dân đã đạt được mức sống của các nước phát triển, nhưng gần một nửa cư dân vẫn sống dưới mức đói nghèo. Tuy nhiên, đây cũng có nghĩa là Nam Phi có tiềm lực tăng trưởng kinh tế rất lớn, có thể sẽ gây chấn động thế giới.

Nhiều chuyên gia tin rằng, có một ngày Nam Phi sẽ thực hiện được mục tiêu. Nền kinh tế của quốc gia này đã trở nên đa dạng hơn, các ngành nghề bao gồm ngành khoáng sản, ngành nông nghiệp, ngành dịch vụ và ngành chế tạo. Cũng giống như 5 quốc gia nói trên, Nam Phi cũng sẽ dựa vào nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có của mình để giúp toàn cầu tăng trưởng kinh tế. Là cửa ngõ bước vào châu Phi, Nam Phi sau này sẽ trở thành trung tâm tài chính của lục địa đen. Giới bên ngoài cần phải quan tâm hơn nữa với ngôi sao mới sắp nổi này.
Về Đầu Trang Go down
 
Sẽ có 6 nước trỗi dậy vào 10 năm tới
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tài Chính Doanh Nghiệp 33 :: TIN TỨC :: Kinh tế-
Chuyển đến